Bản tin SEO tuần 3 tháng 5/2024

Ngô Phùng Khánh

Chào mừng các bạn đã đến với bản tin hàng tuần trên No Tools No Top. Trong quá trình biên tập nội dung cho bản tin này, tôi rất phân vân lựa chọn giữa hàng chục tin tức từ nhiều nguồn khác nhau, một mặt tôi muốn gửi tới các bạn tất cả những tin tức đó, nhưng mặt khác tôi không muốn đây là một bài viết dài lê thê chỉ liệt kê những gì có sẵn. Vì vậy tôi mong muốn góp ý của các bạn nhiều hơn: đâu là những gì các bạn quan tâm và muốn lắng nghe trong thời điểm này. Còn bây giờ, cho phép tôi dưới quan điểm cá nhân của mình lựa chọn các tin tức mà tôi cho là quan trọng và hấp dẫn nhất trong tuần qua.

Bản tin SEO tuần 3 tháng 5 2024
Bản tin SEO tuần 3 tháng 5 2024

1. OpenAI lên kế hoạch công bố công cụ tìm kiếm mới bằng AI

Theo Reuters, OpenAI sẽ công bố công cụ tìm kiếm mới bằng AI của họ vào thứ 2 ngày 13/5/2024. Vâng! Nó chính xác là hôm nay nếu bài viết này được đăng đúng ngày và kế hoạch của OpenAI không có gì thay đổi. Sản phẩm tìm kiếm của OpenAI là một phần mở rộng của ChatGPT, cho phép nó lấy thông tin trực tiếp từ các website và bao gồm các trích dẫn. OpenAI trước đó đã tích hợp nó với Bing của Microsoft dành cho những người đăng ký trả phí. Trong khi đó, Google đã công bố các tính năng AI tổng quát cho công cụ tìm kiếm của mình. Tôi không biết tương lai của tìm kiếm và SEO sẽ đi về đâu trước sự phát triển như vũ bão của AI trong 2 năm qua. Bạn có lẽ sẽ cần đa dạng traffic của mình từ nhiều nguồn khác nhau nếu không muốn bị ảnh hưởng và phụ thuộc trong cuộc chiến công nghệ này.

Nguồn: https://www.reuters.com/technology/openai-plans-announce-google-search-competitor-monday-sources-say-2024-05-09/

OpenAI plans to announce Google search competitor on Monday
Sự kiện mới của Open AI

2. Cập nhật Screaming Frog SEO Spider – Phiên bản 20.0

Bản cập nhật mới nhất của Screaming Frog với rất nhiều chức năng mới hữu ích như việc bạn có thể thêm Java Scrpit tuỳ chỉnh để trả về kết quả theo nhu cầu, thu thập thông tin bằng ChatGPT, phân tích n-gram, tích hợp Lighthouse để kiểm tra khả năng sử dụng trên thiết bị di động,…

Chi tiết: https://www.screamingfrog.co.uk/seo-spider-20/

Crawl with ChatGPT Spider 20
Cập nhật Screaming Frog SEO Spider

Đây là một bản cập nhật lớn và sáng tạo biến Screaming Frog trở thành công cụ phân tích website mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên phiên bản này không cho phép bạn sử dụng chung một Licence Key cho nhiều thiết bị, vì vậy tốt hơn là chúng ta sẽ bỏ qua tất cả những thứ hấp dẫn ở trên và dừng lại ở v19.8

3. Google đã bắt đầu thực thi chính sách lạm dụng danh tiếng website

Google đã bắt đầu thực thi chính sách lạm dụng danh tiếng website từ ngày 7/5/2024, điều này sẽ nhắm mục tiêu đến các website đang thực hiện cái mà mọi người vẫn gọi là “SEO ký sinh”. Một số website “có uy tín” lớn đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này, bao gồm CNN, USA Today, LA Times, Fortune, Daily Mail, Outlook India, TimesUnion, PostandCourier, SFGATE và nhiều trang khác. Google đặc biệt nhắm mục tiêu các website này bằng cách sử dụng thao tác thủ công và thông báo về hành động này trong Google Search Console. Đây không phải thuật toán.

Google Began Enforcing The Site Reputation Abuse Policy Last Night
Google đã bắt đầu thực thi chính sách lạm dụng danh tiếng website

Nhiều website, không phải tất cả, đã xóa các phần trên wesbite của họ có thể bị ảnh hưởng bởi hình phạt này trước khi Google thực thi nó. Tại sao Google lại thông báo cho các website lớn trước cả tháng để họ có thời gian chỉnh sửa, còn đối với các SEOer thấp cổ bé họng như chúng ta thì không có bất cứ cơ hội nào? Tin tôi đi đây chỉ là một kiểu hành động mị dân của Google, sau đó thì đâu lại vào đấy thôi. Bạn có muốn biết các SEOer trên thế giới nói gì về việc này không?

Tham gia cuộc thảo luận đó tại: https://www.seroundtable.com/google-enforcing-site-reputation-abuse-policy-37346.html

4. Google: Lạm dụng danh tiếng website không phải là về liên kết

Danny Sullivan, liên lạc Tìm kiếm của Google, đã nói rõ ràng rằng chính sách lạm dụng danh tiếng website không liên quan gì đến liên kết mà là về nội dung. Điều này có nghĩa là website mà bạn liên kết đến hoặc webiste liên kết với bạn không có tác động gì đến chính sách mà Google đã bắt đầu thực thi bằng các thao tác thủ công vào đầu tuần trước. Lạm dụng danh tiếng website là khi các trang của bên thứ ba được xuất bản mà có rất ít hoặc không có sự giám sát hoặc tham gia của bên thứ nhất, trong đó mục đích là thao túng thứ hạng tìm kiếm bằng cách lợi dụng các tín hiệu xếp hạng của website bên thứ nhất.

Bạn có thể đọc các ví dụ để hiểu rõ hơn về việc lạm dụng danh tiếng website tại: https://developers.google.com/search/docs/essentials/spam-policies?hl=vi#site-reputation

Anh man hinh 2024 05 12 luc 5.21.37 CH
Lạm dụng danh tiếng website là gì?

5. Số lượng kết quả tìm kiếm bị ẩn khỏi trang kết quả tìm kiếm của Google

Google đã ẩn số lượng kết quả khỏi trang kết quả Tìm kiếm của Google, giờ đây để xem có bao nhiêu kết quả trả về cho một từ khoá, bạn phải click vào “Tools” trên menu tìm kiếm để nó hiển thị. Số lượng kết quả tìm kiếm thường được sử dụng để kiểm tra xem có bao nhiêu trang từ một website đã được index (mặc dù tôi thấy không chính xác lắm) hoặc kiểm tra mức độ cạnh tranh cho một từ khoá.

Chi tiết: https://twitter.com/rustybrick/status/1787804822793867433

Google has removed the results count from the search results page
Số lượng kết quả tìm kiếm bị ẩn khỏi trang kết quả tìm kiếm của Google

Đây là bản tin được tôi viết và đăng tải trên Group Nghiện SEO và được reup lại trên Blog của chính tôi. Tôi có toàn quyền bản quyền với nội dung này vì thế bạn không cần phải lo lắng đây là nội dung sao chép. Ngoài ra nếu bạn muốn reup lại nội dung này bạn cần để nguồn Ngô Phùng Khánh hoặc Nghiện SEO. Hẹn gặp lại bạn trong bản tin tiếp theo.

5/5 - (2 bình chọn)

Ngô Phùng Khánh

Ngô Phùng Khánh, một freelancer SEO với gần 3 năm kinh nghiệm, có sở thích viết lách và chia sẻ các kiến thức về Digital Marketing, đặc biệt là SEO Google. Khánh có nhiều bài viết nhận được sự quan tâm của mọi người trong cộng đồng SEO và là người biên tập bản tin hằng tuần trên Nghiện SEO.

Viết một bình luận