Bản tin SEO tuần 5 tháng 5/2024

Ngô Phùng Khánh

Chào mừng bạn đến với bản tin hàng tuần trên No Tools No Top. Vì dạo này tôi đang bận nhắn tin với crush mỗi tối nên đây sẽ là một bản tin cực kì ngắn gọn súc tích, chỉ điểm qua các thông tin và dẫn nguồn mà không có bất kì quan điểm cá nhân nào của tôi về các tin tức này.

GOxY43MXsAAjPCM
Bản tin SEO tuần 5 tháng 5/2024

1. Bing cho phép bạn tắt phản hồi AI nhưng Google thì không!

Tuần trước tôi đã nói rằng có rất nhiều người dùng cảm thấy khó chịu về AI Overviews trên kết quả tìm kiếm đã đang tìm cách để tắt chúng đi. Michael Schechter, phó chủ tịch của Microsoft, đã chia sẻ ảnh chụp màn hình trong tìm kiếm Bing về cách bạn có thể tắt phản hồi của Copilot trong Bing Search chỉ bằng một nút bấm. Các chủ tịch cũng thích khịa thế nhỉ?

Source: https://x.com/mikeschechter/status/1791200180932313286

2. Chính sách lạm dụng danh tiếng website cũng áp dụng cho Google Discover

Cách đây không lâu, Google đã cập nhật chính sách nội dung của Google Khám phá với thêm một dòng nội dung như sau: “Nhà xuất bản nên biết chính sách mới về lạm dụng danh tiếng website sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5 tháng 5 năm 2024”. Mặc dù Google không sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ nhưng 100% là chính sách không chỉ áp dụng cho Google Tìm kiếm mà còn cho cả Google Discover.

Tham khảo: https://support.google.com/websearch/answer/9982767/

3. Google tung ra nhiều kết quả tìm kiếm đồ họa và phong phú hơn

Rajan Patel, phó giám đốc kỹ thuật của Google, phụ trách trải nghiệm Tìm kiếm, đã viết rằng Google đang triển khai giao diện kết quả đồ họa hơn “ngoài các kết quả phù hợp trực quan để bao gồm những thứ như nhiều liên kết và dữ kiện hơn từ Sơ đồ tri thức cũng như AI Overviews”. Nói tóm lại, kết quả tìm kiếm của Google Lens và Circle to Search hiện có nhiều liên kết, nội dung, biểu đồ tri thức và Tổng quan về AI hơn. Top 1 giờ cũng không có nhiều traffic đâu mọi người!

Source: https://x.com/rajanpatel/status/1792700858679079166

4. Google & Bing khuyên bạn nâng cấp lên WordPress 6.5 để nhận được hỗ trợ sitemap có lastmod

Google và Bing khuyên người dùng WordPress nên nâng cấp lên phiên bản 6.5, phiên bản này vốn hỗ trợ ngày sửa đổi cuối cùng trong tệp sitemap. Phần tử lastmod trong sitemap là một tín hiệu có thể giúp trình thu thập dữ liệu tìm ra tần suất thu thập dữ liệu các trang của bạn. Năm ngoái, Microsoft Bing cho biết ngày sửa đổi cuối cùng là rất quan trọng và sau đó Google cho biết chỉ cung cấp ngày sửa đổi cuối cùng nếu có nội dung nào đó mới. Nói tóm lại, đừng sửa đổi lastmod để dụ bot rằng trang đã được cập nhật trong khi thực tế thì không.

Source: https://www.linkedin.com/posts/garyillyes_the-lastmod-element-in-sitemaps-is-a-signal-activity-7198704853777285120-2-Se/

5. Google thử nghiệm giao diện đoạn trích kết quả tìm kiếm Reddit đặc biệt?

Google có thể đang thử nghiệm giao diện đoạn trích kết quả tìm kiếm đặc biệt cho kết quả tìm kiếm Reddit. Trong thử nghiệm này, Google đang hiển thị số lượt tán thành và số lượng bình luận trên chuỗi Reddit. Có lẽ điều này đến từ thỏa thuận nội dung mà Google đã thực hiện với Reddit? Nhiều SEOer đã chuyển qua kéo traffic từ Reddit và kết quả khá khả quan, bạn có thể thử.

Thông tin thêm: https://x.com/Shubhamkhatwani/status/1793246055292633423

6. Google Tìm kiếm hiện có thể lập chỉ mục Ấn bản điện tử (EPUB)

Google Tìm kiếm hiện có thể lập chỉ mục Ấn bản điện tử, loại tệp .epub. Xem thêm danh sách bao gồm các loại tệp phổ biến nhất mà Google có thể lập chỉ mục: https://developers.google.com/search/docs/crawling-indexing/indexable-file-types?hl=vi

Mình có quyền đối với nội dung này. Bạn nào muốn sao chép lại bài viết để đăng lên mạng xã hội hay website vui lòng để tên nguồn: Ngô Phùng Khánh, No Tools No Top hoặc Nghiện SEO. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Ngô Phùng Khánh

Ngô Phùng Khánh, một freelancer SEO với gần 3 năm kinh nghiệm, có sở thích viết lách và chia sẻ các kiến thức về Digital Marketing, đặc biệt là SEO Google. Khánh có nhiều bài viết nhận được sự quan tâm của mọi người trong cộng đồng SEO và là người biên tập bản tin hằng tuần trên Nghiện SEO.

Viết một bình luận